เผยเรื่องราว "เครื่องต้น" ในวัง พระกระยาหารที่ "ในหลวง" รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดมากที่สุด

เผยเรื่องราว "เครื่องต้น" ในวัง พระกระยาหารที่ "ในหลวง"รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดมากที่สุด 

    พระเจ้าอยู่หัวไม่ทรงโปรดอาหารที่เป็นมันมากโปรดให้มีผักมากกว่าโปรตีน เช่น เครื่องต้นที่มีคะน้า หมูเค็มก็จะเสวยผักคะน้าจนหมด แล้วทรงรับสั่งว่า คราวหลังผัดคะน้าใส่หมูนะแต่จานนี้ผัดหมูใส่คะน้า ทรงโปรดผัดผักหรือถั่วงอกโดยไม่ต้องใส่อย่างอื่นเลย นอกจากน้ำมันที่ใช้ผัดเท่านั้นเช่น ผัดผักบุ้งไฟแดงก็ต้องเป็นแบบตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจนควันขึ้นแล้วจึงใส่ผักบุ้งพร้อมกระเทียมลงไปไม่โปรดผสมเต้าเจี้ยวหรืออย่างอื่นเลย

Sponsored Ad
 

    ย้อนกลับไป 28 ปีที่แล้ว หรือช่วงปี2530-2531 มีหนังสืออยู่เล่มหนึ่งที่สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยจัดพิมพ์ขึ้นชื่อ "เครื่องต้น ก้นครัว" ออกจำหน่ายเพื่อหาทุนเนื้อหาภายในเล่ม เครื่องต้น ที่ได้รับความกรุณาจาก ต้นเครื่องของพระตำหนักจิตรลดารโหฐานที่มาให้รายละเอียดทั้งในยามปกติและในเวลาที่ต้องเสด็จพระราชดำเนินไปในท้องถิ่นทุรกันดารซึ่งเป็นเมนูทั้งของเจ้านาย และแม้แต่ ก้นครัวของบุคคลสำคัญต่างๆ...

    คุณหญิงประสานสุข ตันติเวชกุลหัวหน้าต้นเครื่องไทย พระราชวังสวนจิตรลดา หรือต้นเครื่องสำนักพระราชวังได้ให้สัมภาษณ์ไว้ตอนแรกถึงของเสวยสำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเอาไว้ว่าท่านเสวยง่าย เสวยได้ทุกอย่างที่ตั้งเครื่องถวายเพียงแต่ไม่ทรงโปรดรสจัด ทุกประเภท ไม่โปรดรสจัดไม่ว่าเครื่องต้นเกี่ยวกับอะไร 

    "ตั้งเครื่องต้นถวายพระองค์ท่านไม่ลำบากเลยไม่หนักใจ พร้อมยกตัวอย่าง มื้อเช้าจะเป็นข้าวต้มสองแบบสลับกันไป คือระหว่างข้าวต้มเครื่องกับข้าวต้มกับ กับข้าวเครื่องต้มนี่ก็ธรรมดามากเช่น หัวไช้โป๊วผัดไข่ ไข่เค็ม ปลาสลิด หนำเลี้ยบผัด หรือไข่เจียวเห็นไหมทรงโปรดเสวยง่ายๆ เหมือนคนธรรมดาจริงๆ...สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงโปรดเสวยเพียงจานเดียวไม่ตักเติมอีกเพราะฉะนั้นเมื่อตักทีแรกจะต้องกะให้พอดีกับภาชนะ หมดแล้วไม่ทรงเติมพระองค์ท่านเสวยอย่างนี้ตลอดเวลา ไม่เคยเห็นตักซ้ำอีก"

    ผ่านจากอาหารมื้อเช้าไปแล้ว ก็มาถึงเครื่องต้นสำหรับข้าวสวย ซึ่งจะกล่าวรวมทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำเวลากลางวันนั้นจะเสวยเวลาไม่ตรงกันเพราะแต่ละพระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจต่างเวลากันที่จะเสวยพร้อมกันทุกพระองค์ก็จะเป็นมื้อค่ำ เครื่องต้นมี 4 อย่างก็ธรรมดาๆ อีก เช่น มีแกงจืด ซุป บางทีก็ต้มยำ มีเผ็ดอย่างหนึ่งเช่นยำ หรือฉู่ฉี่ หรือผัดพริกขิง พะแนง

    สำหรับ "จานโปรด" คือ ไข่จะละเม็ดเป็นจานโปรดของทุกพระองค์ด้วยเหมือนกัน "เสวยกับข้าวร้อนๆโปรดกันทุกพระองค์จริงๆเรียกได้ว่าเป็นจานโปรดที่ตั้งค่อนข้างบ่อยกว่าอย่างอื่นๆ"ทีนี้มาถึงเครื่องจิ้มบ้าง ก็เป็นน้ำพริกมะขามบ้างน้ำพริกมะเขือพวงบ้าง น้ำพริกหนำเลี๊ยบ หรือบางทีก็น้ำพริกลงเรือน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดนั้นเฉพาะอย่างยิ่งปลาทูพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดมาก เสวยได้บ่อยๆก่อนจะตั้งก็ต้องแกะก้างออกให้หมด...

    และเมื่อต้องเสด็จพระราชดำเนินต่างจังหวัดหรือแปรพระราชฐานไปตามเมืองอื่นนั้นเครื่องต้นก็จะเปลี่ยนเป็นของเสวยของภาคต่างๆ เรียกว่าไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินภาคไหน ก็จะเสวยอาหารประจำภาคนั้นเสวยกันได้ทุกพระองค์ ลองหันมาดูของหวานกันบ้างไม่ว่าจะตั้งเครื่องอะไรก็เสวยหมดและก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงโปรดผลไม้มากเป็นผลไม้ตามฤดูกาล 

    "พระเจ้าอยู่หัวไม่ทรงโปรดอาหารที่เป็นมันมากโปรดให้มีผักมากกว่าโปรตีน เช่น เครื่องต้นที่มีคะน้า หมูเค็มก็จะเสวยผักคะน้าจนหมด แล้วทรงรับสั่งว่า คราวหลังผัดคะน้าใส่หมูนะแต่จานนี้ผัดหมูใส่คะน้า

    ทรงโปรดผัดผักหรือถั่วงอกโดยไม่ต้องใส่อย่างอื่นเลย นอกจากน้ำมันที่ใช้ผัดเท่านั้นเช่น ผัดผักบุ้งไฟแดงก็ต้องเป็นแบบตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจนควันขึ้นแล้วจึงใส่ผักบุ้งพร้อมกระเทียมลงไปไม่โปรดผสมเต้าเจี้ยวหรืออย่างอื่นเลย"

    ทั้งหมดสำนักข่าวอิศราตัดมาบางช่วงบางตอนในหนังสือ "เครื่องต้น ก้นครัว"มองเห็นชัดประมุขของแผ่นดินทรงปฏิบัติพระองค์เยี่ยงคนธรรมดาสามัญทั้งยังทรงประหยัดอีกด้วย ซึ่งคนทั่วไปมักคิดว่าเครื่องต้นในวังจะต้องวิจิตรพิศดาร หรือกับข้าวมากอย่าง... 

ข้อมูลและภาพจาก vip-groups